Đơn giản! Cách huấn luyện chó bảo vệ chủ

Huấn luyện chó bảo vệ chủ là việc làm đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ năng và chuyên môn cần thiết bởi đây là một việc không hề đơn giản.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những vấn đề xoay quanh việc huấn luyện chó để bảo vệ chủ để bạn có thể hiểu hơn về công việc này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giống chó Chow Chow là một trong những giống chó bảo vệ chủ đắc lực hiện nay

Giống chó Chow Chow là một trong những giống chó bảo vệ chủ đắc lực hiện nay

Cần chú ý điều gì khi huấn luyện chó bảo vệ chủ

Khi huấn luyện chó bảo vệ chủ cần lưu ý những điều sau:

Nên bắt đầu huấn luyện khi chó từ 3 tuần tuổi trở lên

Việc huấn luyện nên tiến hành từ lúc chúng còn nhỏ để thiết lập sự trung thành, cũng như dễ đào tạo hơn. Hơn nữa, chó con có tính cảnh giác thấp hơn nhiều so với những chú chó trưởng thành, bạn sẽ dễ dàng huấn luyện chúng vào khuôn khổ hơn.

3 - 12 tuần tuổi là thời điểm vàng để dạy chó giao tiếp

Bởi ngoài 12 tuần tuổi, chó con sẽ bắt đầu cảnh giác hơn trong các tình huống mới, do đó sẽ khó giao tiếp với chúng hơn. (Nguồn: wikihow.vn).

Dạy chó từ những điều cơ bản nhất

Dù là chó bảo vệ hay chó tấn công đều trải qua một quá trình huấn luyện dài và liên tục. Bởi, nếu ngay cả việc đi vệ sinh đúng cách, đúng chỗ chúng còn chưa biết, thì làm sao dạy chó bảo vệ chủ và canh giữ tài sản được.

Lựa chọn giống chó bảo vệ chủ

Chó Becgie một trong những giống chó có thể thực hiện 2 chức năng bảo vệ và tấn công

Chó Becgie một trong những giống chó có thể thực hiện 2 chức năng bảo vệ và tấn công

Ngoài các giống chó nòi, giống chó có gen di truyền, các chú chó khác cần được quan sát để chọn lựa. Tuy nhiên, dù có sở hữu đúng giống chó mà bạn sao nhãng huấn luyện chúng, thì chúng cũng không thể trở thành chó bảo vệ chủ hay chó canh giữ nhà được. Bởi vậy, người huấn luyện cần hết sức kiên trì để đào tạo chúng.

Một số giống chó bảo vệ tốt nhất hiện nay: nếu yêu thích những chú chó nhỏ, bạn có thể chọn giống chó Pug (chó mặt xệ) và Chow Chow. Còn nếu yêu thích các giống chó lớn hơn, bạn có thể cân nhắc tới giống chó Akita, Doberman hoặc Becgie. Đặc biệt, các giống chó như Doberman Pinscher hay Becgie Đức còn có tố chất của chó nghiệp vụ.

Phân biệt chó bảo vệ chủ và chó tấn công

Trước khi bắt tay vào việc huấn luyện chó bảo vệ, bạn cần phải phân biệt rõ sự khác nhau giữa chó bảo vệ và chó tấn công.

Phân biệt chó bảo vệ chủ và chó tấn công

  • Chó bảo vệ thường đảm nhiệm nhiệm vụ canh gác và sủa báo động cho chủ nhà khi có sự xâm nhập của người lạ. Với chó bảo vệ không đòi hỏi về việc tấn công, nên các bước huấn luyện không nhiều, bạn chỉ cần huấn luyện nhiều lần, lặp đi lặp lại cho tới khi chú chó thành thục.
  • Chó tấn công sẽ có nhiệm vụ tấn công và dừng tấn công theo hiệu lệnh. Với chó tấn công thường không được nuôi tại nhà, mà được các cơ quan chức năng như công an, cảnh sát, bộ đội, hoặc các trung tâm bảo vệ nuôi dưỡng và huấn luyện. Chó tấn công có đặc điểm là được huấn luyện kỹ lưỡng, không tự tấn công nếu không có hiệu lệnh. Tuy nhiên, nếu không được huấn luyện cẩn thận, chúng có thể tấn công bất ngờ, gây nguy hiểm đến tính mạng con người và các vật nuôi khác.

Chú ý: Khi huấn luyện chó giữ nhà cần phải có 2 tín hiệu: 1 để bắt đầu và 1 để kết thúc. Nếu không có tín hiệu này, chó của bạn sẽ không biết được lúc nào nên sủa, lúc nào nên ngừng sủa.

 

Trên đây là những thông tin về huấn luyện chó bảo vệ chủ và những điều cần biết về chúng, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có bất cứ câu hỏi thắc mắc nào, hay cần tư vấn về cách huấn luyện những chú chó của mình, hãy liên hệ với chúng tôi - Công ty Cổ phần Dịch vụ bảo vệ Sài Gòn Thắng Lợi qua Hotline: 0916.27.20.86 - 0979.67.00.03 (Mr. Thái) để được hỗ trợ nhanh chóng.

< Trở lại

Bài viết liên quan