Trang bị các kỹ năng cần thiết cho bé khi ở nhà một mình

Những kỹ năng cần thiết cho bé khi ở nhà một mình. Tại sao không nên để trẻ ở nhà một mình. Trẻ ở nhà một mình nguy hiểm như thế nào?

Trong trường hợp bất đắc dĩ bạn phải để để con mình ở nhà một mình thì bạn cần phải trang bị những kỹ năng cần thiết cho bé khi ở nhà một mình để bé có thể tự bảo vệ bản thân khỏi những tình huống xấu không may xảy ra.

Kỹ năng cần thiết cho bé khi ở nhà một mình

Tại sao không nên cho trẻ ở nhà một mình?

Trẻ em thường rất tinh nghịch, ở nhà thì bao giờ cũng có những thiết bị, đồ vật gây nguy hiểm như các thiết bị điện, những vật dụng sắc nhọn,... Nếu để trẻ ở nhà một mình thì những thiết bị, vật dụng đó rất dễ gây nguy hiểm cho bé. Chưa kể đến việc khi bé ở nhà một mình thì sẽ tạo cơ hội cho những kẻ xấu thực hiện những hành vi xấu xa của chúng, gây nguy hại cho bé.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp cấp bách hoặc trong những trường hợp bất khả kháng thì bạn vẫn phải để bé ở nhà một mình. Trong những trường hợp như vậy thì bé cần được trang bị những kỹ năng cần thiết để có thể tự bảo vệ bản thân của mình.

Những kỹ năng cần thiết cho bé khi ở nhà một mình

Đặc biệt dặn trẻ không được mở cửa cho bất cứ ai

Khi trẻ ở nhà một mình, cần đặc biệt dặn trẻ không được mở cửa cho bất cứ ai, đợi đến khi bố/mẹ về mới được mở

Dưới đây là những kỹ năng cần thiết cho bé khi ở nhà một mình, bạn có thể tham khảo và trang bị cho bé để sử dụng khi cần thiết nhé!

  1. Nhận biết người lạ

Khi trẻ ở nhà một mình, đó là cơ hội để những kẻ xấu ra tay. Chúng thường sẽ giả vờ là những người giao hàng, người đưa tin, thậm chí giả là những người hàng xóm để dụ bé mở cửa. Do đó, kỹ năng cần thiết cho bé khi ở nhà một mình đầu tiên bạn cần trang bị cho bé chính là nhận biết người lạ.

Bạn phải dặn dò bé thật kỹ là không được mở cửa cho bất cứ người lạ nào, dù người ta có nói gì thì cũng không được mở (bạn có thể dặn dò bé kỹ lưỡng chỉ nên mở cho những người nào và dặn bé nhận diện chắc chắn đó là giọng của một trong những người mà bạn dặn dò thì mới được mở).

  1. Tránh xa các thiết bị điện

Khi cho trẻ ở nhà một mình, một trong những điều có thể gây nguy hiểm cho bé chính là các thiết bị điện. Bạn phải tập cho trẻ nhận dạng những thiết bị điện có trong nhà và dặn bé không được lại gần các thiết bị điện đó.

  1. Sử dụng điện thoại để gọi điện

Hiện trạng trẻ em sử dụng điện thoại là rất phổ biến hiện nay. Thế nhưng đa số trẻ em khi sử dụng điện thoại chỉ đều chơi game, xem youtube, rất nhiều trẻ không biết cách sử dụng điện thoại để gọi điện. Mà khi trẻ ở nhà một mình thì việc trang bị cho trẻ một chiếc điện thoại để trẻ có thể gọi điện những lúc cấp bách là rất cần thiết. Bạn không chỉ dạy bé cách gọi điện cho bố mẹ và bạn cũng cần chỉ cho trẻ cách gọi vào những số khẩn cấp nếu trẻ gặp các vấn đề liên quan: 113 (công an), 114 (cứu hỏa), 115 (cấp cứu).

  1. Thoát ra ngoài trong những trường hợp khẩn cấp

Bạn thường dặn trẻ luôn ở trong nhà khi ở một mình. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn phải chỉ cho trẻ cách thoát ra ngoài trong những trường hợp cần thiết. Khi có phát hiện bị rò rỉ khí ga hay có sự cố về cháy thì bạn cần dặn trẻ lập tức mở cửa để chạy ra ngoài và la lớn nhờ sự giúp đỡ.

 

Trên đây là những kỹ năng cần thiết cho bé khi ở nhà một mình. Hãy áp dụng và trang bị cho bé nhà mình khi cần thiết nhé!

Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ Sài Gòn Thắng Lợi chuyên cung cấp bảo vệ cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, bảo vệ cho các cá nhân, bảo vệ cố định tại các gia đình,...

Liên hệ với Sài Gòn Thắng Lợi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Hotline: 0916 27 20 86 - 0979 67 00 03 (Mr. Thái)

Xem thêm: Cần làm gì khi phát hiện trộm đột nhập vào nhà

< Trở lại

Bài viết liên quan